พระปรุหนัง จักรพรรดิแห่งพระกรุอยุธยา

พระเครื่องอยุธยา ประเภทพระกรุเนื้อชินเงิน ต้องยกให้พระพิมพ์ปรุหนัง กรุวัดพุทไธศวรรย์ เป็นจักรพรรดิ์แห่งพระกรุเนื้อชินเงิน พิจารณาจากความงดงามอลังการแห่งพุทธศิลป์ ที่มีความเก่าแก่หลายร้อยปี นับตั้งแต่ก่อตั้งอาณาจักรกรุงศรีอยุธยา

ในอดีตพระเครื่องอยุธยาประเภทพระกรุเนื้อชิน จะเล่นหากันในราคาไม่แพงมากนัก เนื่องจากมีแตกกรุออกมาจำนวนมากมาย แต่ว่าปัจจุบันนี้หาได้ยากยิ่งและราคาแบบสภาพสวยงามสมบูรณ์ก็ต้องแลกกันด้วยมูลคาที่หลายหมื่นบาท เพราะเนื่องจากจะเป็นพระเครื่องที่เราสามารถนำไปบูชาเพื่อให้เกิดศิริมงคลกับตนเองและครอบครัวแล้ว ยังถือเป็นวัตถุโบราณที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน จึงทำให้มีมูลค่าสูงขึ้นไปในอนาคตอย่างแน่นอน

พระปรุหนังอยุธยา
ปรุหนังวัดพุทไธศวรรย์ พิมพ์บัวเบ็ด

 

พระกรุเนื้อชินกรุวัดพุทไธศวรรย์นี้ เรียกว่าพระปรุหนัง "พิมพ์บัวเบ็ด" ทำไมจึงเรียก "พระปรุหนัง" ท่านลองพิจารณาดูครับ ว่าพระพิมพ์นี้จริงๆ แล้วเหมือนกับหนังตะลุงในสมัยนี้ หรือเหมือนมากกับหนังใหญ่ในสมัยอดีตนั่นเอง ที่ใช้หนังแผ่นใหญ่ๆ มาตอกฉลุเป็นภาพตัวละคร ซึ่งการพบพระพิมพ์นี้ จึงทำให้มีการตั้งชื่อเป็นพระ "พิมพ์ปรุหนัง" นั่นเอง จริงๆ แล้วพระพิมพ์ปรุหนังแตกกรุออกมาก ก็จำแนกแยกออกเป็นหลายพิมพ์ แต่องค์นี้เรียกพิมพ์บัวเบ็ด เนื่องจากฐานบัวที่รองนั่งนั้นเป็นลายตะขอคลายๆ กับเบ็ดตกปลา การแกะพิมพ์ที่สวยงามอ่อนช้อยเช่นนี้ สันนิษฐานได้ว่าต้องเป็นช่างในวังหลวงแกะพิมพ์เป็นแน่แท้

สภาพพระปรุหนังกรุวัดพุทไธศวรรย์เนื้อชินเงิน องค์ในภาพนี้จัดได้ว่าสวยงามสมบูรณ์หาที่ติได้อยาก ต้องเข้าใจกันก่อนว่าพระเครื่องที่สร้างกันในสมัยโบราณและนำมาใส่กรุเก็บไว้หลายร้อยปี ผ่านกาลเวลา ร้อน หนาว หลายชั่วอายุคน ก็ต้องมีชำรุดเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา แต่ก็จะมีบางองค์เท่านั้นที่จะคงความสวยงามสมบูรณ์ไว้ให้เราได้เห็นในปัจจุบัน จึงถือได้ว่าเป็นแรร์ไอเทม หายากมากๆ และแน่นอนว่า ราคาย่อมสูงตามไปด้วย สำหรับองค์นี้ พิมพ์ทรงถือว่าสวยงามสมบูรณ์ไม่มีแตกหักให้หมดความสวย และแถมด้วยผิวพรรณขององค์พระยังคงแวววาวด้วยปรอทที่ผุดออกมาจากเนื้อในของชินเงินเคลือบผิวไว้ได้อย่างสวยงาม

  • พระหลวงพ่อโต กรุบางกะทิง

    พระหลวงพ่อโต กรุบางกะทิง
    พระหลวงพ่อโต กรุบางกะทิง

    พระเครื่องหายาก ! ราคาสูง หลวงพ่อโตบางกระทิง

    พูดกันได้เต็มปากเลยครับ ว่าสมัยเมื่อผมหัดเล่นพระก่อนนั้น พระกรุเนื้อดินอยุธยาอย่าง "หลวงพ่อโตกรุบางกระทิง" ราคาประมาณ 500-600 บาท สวยๆ ก็ราคาหลักพันนิดๆ เป็นพระกรุที่ไม่ค่อยมีคนสนใจให้ราคามากนัก หากเทียบชั้นกับพระขุนแผนกรุวัดบ้านกร่างของจังหวัดสุพรรณบุรี ในตอนนั้น แต่มาบัดนี้ ราคาพระหลวงพ่อโตกรุบางกระทิง สภาพหล่อๆ ฟอร์มแมนๆ ก็หลายหมื่นแล้วหละครับ เทียบชั้นกันได้สบาย

    พระหลวงพ่อโต กรุบางกะทิง ...

  • หลักการดูพระเนื้อดินเผา

    หลักการดูพระเนื้อดินเผา
    หลักการดูพระเนื้อดินเผา

    วิธีดูพระเนื้อดินอย่างเซียน

    พระ กรุเนื้อดินนั้น ถ้าเปรียบเทียบกับพระเนื้อชินแล้ว จะเล่นยากกว่าพรเนื้อชินอยู่อย่างหนึ่งคือ เนื้อพระ

    หลักการดูพระเนื้อดินเผา ...

  • ดูเหรียญนารายณ์สอง วัดขนอนเหนือ เหรียญแท้

    ดูเหรียญนารายณ์สอง วัดขนอนเหนือ เหรียญแท้
    ดูเหรียญนารายณ์สอง วัดขนอนเหนือ เหรียญแท้

    ชี้จุดตายเหรียญนารายณ์สอง

    เหรียญนารายณ์สอง ปี2516 จัดสร้างขึ้นในวาระทำบุญครบ5รอบ หลวงพ่อพรหมวัดขนอนเหนือ ซึ่งท่านเป็นเกจิชื่อดังของเมืองกรุงเก่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอีกองค์

    ดูเหรียญนารายณ์สอง วัดขนอนเหนือ เหรียญแท้ ...