รถเหล็กหายาก Majorette Citroen 2CV สีแดง เครื่องยนต์สีดำ

วันนี้ผมขอนำเสนอโมเดลรถเหล็กหายากในประเทศไทยให้ทุกท่านได้ชมกันอีกคันนะครับ คันนี้คือรถเหล็กของ Majorette แบรนด์ผู้ผลิตรถของเล่นจากประเทศฝรั่งเศส โมเดลรถที่เราจะได้ชมในวันนี้คือ Citroen 2CV เป็นโมเดลรถยนต์โบราณที่สวยงามน่าสะสม สำหรับรถยนต์คันจริงๆ นั้นได้เริ่มผลิตใช้ในปี 1919 มันจึงเป็นโมเดลรถโบราณที่สวยงามสุดคลาสสิค เรามาชมรายละเอียดรถคันนี้กันดีกว่าครับว่าทำไมจึงหายาก

ปี 2018 ในประเทศไทยนั้นมีโมเดลรถ Majorette Citroen 2CV คันสีเหลือง-ดำ และคันสีเขียว-ขาว วางจำหน่ายในแบบแพ็คเกจและในล้อเซอร์ไพร์ Majorette มาก่อนแล้วครับ เป็นรถที่ไม่ค่อยมีใครอยากเก็บไปสะสมเหมือนกับโมเดลรถแข่งสายฝุ่น WRC 

อีกอย่างหนึ่งคือ โมเดลรถเหล็ก Citroen 2CV มีแค่ "สีเหลือง-ดำ"กับ"สีเขียว-ขาว"เพียง 2 คันมันก็ไม่มันส์สำหรับนักสะสมนะสิครับ เพราะใช้เวลาไม่นานก็เก็บครบแล้ว มันไม่มี "Passion" หรือแรงผลักดันอะไรให้เสียเงินเพิ่มต่อนะครับ

Majorette Citroen 2CV Red Black Engine

ปัญหาสำหรับนักสะสมแบบนี้ เหมือนกับว่าทาง Majorette จะรู้ใจนักสะสมไทยเป็นอย่างยิ่ง จึงได้สร้าง "Passion" ให้นักสะสมโดยการนำโมเดลรถเหล็ก Citroen 2CV สีแดงมาลงในไข่เซอร์ไพร์ Majorette เมื่อมีคนค้นพบมันได้ในไข่ที่ต้องสุ่มซื้อเท่านั้น ทำให้หลายคนมีแรงพลักดันอยากจะได้พบมันมาเก็บไว้ในครบเซ็ทกันอีกแล้ว

โมเดลรถ Citroen 2CV สีแดง แบบนี้ เขาเรียกว่าสี "เบอกันดี้" (Burgundy) เป็นสีขององุ่นในแค้วน บอร์โดซ์ (Bordeaux) ประเทศฝรั่งเศส สีตัวรถจะเป็นสีแดงเบอกันดี้ และตัดด้วยสีดำด้านที่ซุ้มล้อหน้าและซุ้มล้อหลังไปจรดบนหลังคา คาดด้วยลายสีขาวข้างประตูรถ

Majorette Citroen 2CV Red Black Engine

 

เนื่องจากโมเดลรถ Citroen 2CV สีแดง นั้นจะบรรจุแพ็คเกจและส่งขายยังต่างประเทศเท่านั้น! สำหรับประเทศไทยแล้ว ผู้ที่อยากได้คันสีแดงต้องสุ่มค้นหาในไข่เซอร์ไพร์ของ Majorette เท่านั้นนะครับ มันจึงหายากกว่า Citroen 2CV คัน สีเหลือง-ดำ กับคันสีเขียว-ขาว ที่บรรจุในแพ็คเกจเดี่ยวจำหน่ายอยู่ก่อนหน้าแล้ว

Majorette Citroen 2CV Red Black Engine

โมเดลรถคันนี้จะสามารถเปิดฝากระโปรงรถออกได้ เราจึงได้เห็นเครื่องยนต์สีดำ และเครื่องยนต์สีดำนี่เองที่หาได้ยากมากในประเทศไทย เนื่องจากในไข่เซอร์ไพร์ของ Majorette ถึงคุณจะสุ่มได้ Citroen 2CV สีแดงเบอกันดี้ แต่คุณก็จะได้เครื่องยนต์สีเทา มันจะไม่เหมือนกับคันที่แสดงในบทความนี้นะครับ เพราะเครื่องยนต์สีดำนั้นจะบรรจุในแพ็คเกจเดี่ยวและจัดจำหน่ายในต่างประเทศเท่านั้นนะครับ

Majorette Citroen 2CV Red Black Engine

แต่หากเราไม่ได้ซีเรียสเรื่องของเครื่องยนต์ ขอเพียงเก็บสะสมให้ได้ครบทุกแบบ ทุกเฉดสีที่ไม่ซ้ำกันก็ไม่มีใครว่าอะไรนะครับ มันอยู่ที่ว่าเราจะบังเอิญไปเห็นคนอื่นมี Citroen 2CV เครื่องยนต์สีดำแล้วมันจะทำให้เราเกิด "Passion" ที่จะต้องเสียเงินหาซื้อ Citoren 2CV สีแดง "เบอกันดี้เครื่องยนต์สีดำ" เพิ่มอีกนะสิครับ เหตุผลแบบนี้ผมจะไม่ยุ่งนะครับ ฮ่าๆ

Citroen 2CV Red Black Engine

ส่วนตัวผมเองนั้นชอบเก็บโมเดลรถคลาสสิคอยู่แล้ว เนื่องจากโมเดลรถโบราณวินเทจมีรูปทรงที่แปลกตา และหาชมได้ยาก โดยเฉพาะรถยนต์คันจริงๆ ผมว่าโมเดลรถโบราณวินเทจแบบนี้มันมีเสน่ห์ในตัวของมันเองอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ

Majorette Citroen 2CV Red Black Engine

ด้วยรูปทรงที่โบราณมันจึงเหมาะกับการเก็บสะสมไว้ในตู้โชว์เพื่อดูเล่นอย่างมาก มันเปรียบเสมือนกับงานศิลปะชิ้นเล็กๆ ที่ในอณาคตอาจไม่มีให้เห็นอีกต่อไปก็ได้ "อันนี้ผมคิดเองนะครับ"

Majorette Citroen 2CV Red Black Engine

รายละเอียดของโมเดลรถ Citroen 2CV คันนี้นอกจากสีแดง "เบอกันดี้" จะสวยและเข้ากันได้ดีแล้ว ในส่วนของสีดำด้านที่นำมาตัดกันก็ลงตัวอย่างมากทำให้ตัวรถดูมีมิติและสร้างความสวยงามคลาสสิคได้ดีทีเดียว

Majorette Citroen 2CV Red Black Engine

ล้อของรถเป็นแบบโบราณ "ล้อกะทะ" สีขาว สำหรับล้อยางนั้นทำจากพลาสติกสีดำ ไม่ได้ทำจากยางแท้ๆ นะครับ ส่วนภายในรถเราสามารถมองผ่านกระจกที่ทำจากพลาสติกใส เราจึงเห็นภายในตัวรถเป็นสีเทาสุดคลาสสิค

Majorette Citroen 2CV Red Black Engine

พื้นของรถนั้นทำจากพลาสติกสีดำ มีโลโก้ Majorette ไว้อย่างชัดเจน และมีมาร์ค Lot.BK171218 สีขาว เป็นการบ่งชี้ว่าผลิตในวันที่ 17 ธันวาคม ปี 2018 ในประเทศไทย Made in Thailand

รถคันนี้มีขนาดเสกล 1/64 เท่า หากวัดตัวรถจะมีความยาว 3 นิ้วเท่านั้น ซึ่งเราสามารถนำไปวางไว้บนฝามือได้อย่างสบายๆ เห็นไหมครับว่ามันเล็กมากๆ

ด้วยขนาดที่เล็กเพียง 3 นิ้ว ทำให้การเก็บสะสมนั้นเป็นเรื่องง่ายและใช้พื้นที่น้อย เราสามารถเก็บโมเดลรถลักษณะนี้ได้หลายคัน ซึ่งผมมั่นใจว่าหลายๆ ท่านคงไม่ได้มีเจ้าโมเดลรถ Citroen 2CV คันนี้อยู่ในตู้เพียงคันเดียวแน่นอนครับ

เป็นไงบ้างครับสำหรับโมเดลรถ Citroen 2CV สีแดงเบอกันดี้ เครื่องยนต์ดำ ที่หายากมากในประเทศไทย ใครยังไม่มีก็ไปหามาเก็บสะสมได้ถ้าใจคุณต้องการนะครับ

ขอให้ทุกท่านเล่นสะสมโมเดลรถกันด้วยความสุขและสนุกสนานนะครับ